WORLD OF WORK VISION 2020: Skills Are The New Currency

TP. HCM, 23/4/2019 - ManpowerGroup Việt Nam phối hợp cùng Phòng Thương Mại Châu Âu (EuroCham) tổ chức sự kiện Thế Giới Việc Làm – Tầm Nhìn 2020 (World of Work Vision 2020). Sự kiện đã thu hút sự tham dự của 50 đại diện cấp cao của các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước.

 

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Simon Matthews, Tổng Giám Đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông đã chia sẻ nghiên cứu “Cuộc Cách Mạng Kỹ Năng 4.0” do ManpowerGroup triển khai trên 19.000 nhà tuyển dụng tại 44 quốc gia và lãnh thổ trên toàn cầu.,Nghiên cứu này cho thấy tự động hóa sẽ không lấy hết công việc của con người vì có đến 87% nhà tuyển dụng trên toàn cầu lên kế hoạch gia tăng hoặc duy trì số nhân viên do ứng dụng tự động hóa. Đồng thời,những tổ chức đầu tư vào kỹ thuật số và công nghệ đang tạo ra nhiều việc làm nhất. 

 

 

Ông nhấn mạnh “Việc nâng cao kỹ năng ngày càng trở nên cấp thiết, dự tính đến năm 2020, sẽ có 84% doanh nghiệp lên kế hoạch nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của họ, so với chỉ 21% của năm 2011.” Đồng thuận với ý kiến đó, Bà Trương Bích Đào, Giám Đốc Nhân Sự Nestlé Việt Nam, cùng Giáo Sư Gael McDonald, Hiệu Trưởng Trường Đại Học RMIT Việt Nam, cho rằng việc đào tạo cần phải cập nhật theo sự thay đổi của thế giới việc làm, trong đó doanh nghiệp đóng vai trò trọng yếu trong việc phát triển nhân tài, phối hợp với các trường xây dựng chương trình đào tạo. Qua việc đầu tư cho đào tạo và phát triển nhân viên, các doanh nghiệp sẽ trở thành nơi xây dựng nhân tài thay vì chỉ sử dụng nhân tài như trước đây.

 

 

Chia sẻ về vấn đề đào tạo, bà Đào cho biết: “những gì người lao động học được từ trường lớp chỉ tác động 10% công việc, những gì họ học được từ đồng nghiệp chiếm 20% và tự tìm tòi trong công việc sẽ chiếm 70% phần còn lại. Do đó, hai yếu tố quan trọng đối với một nhân viên khi đi làm là tinh thần sẵn sàng học hỏi và sẵn sàng thay đổi. Tương tự các doanh nghiệp, người lao động cũng cần thay đổi, điều đó giúp họ sống còn trong cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0”